รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ผัดไก่ราดไข่ดาว

ส่วนผสม
  1. ไก่
  2. กระเทียม
  3. พริกไทยเม็ด
  4. รากผักชี
  5. น้ำมันหอย
  6. ซีอิ๊วขาว
  7. น้ำตาล
วิธีทํา
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เตรียมไว้
  2. ใส่น้ำมัน ลงในกระทะ พอร้อน ใส่ไก่ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป ใส่หัวหอมใหญ่ ผัดให้สุก

ไก่ทอดกระเทียมพริกไทย


ส่วนผสม
  1. ไก่
  2. กระเทียม
  3. รากผักชี
  4. น้ำมันหอย
  5. น้ำปลา
  6. น้ำตาล
  7. พริกไทยเม็ด
วิธีทําวิธีทำไก่ทอดกระเทียมพริกไทย
  1. เตรียมชามใส่ไก่ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกัน คลุกกับไก่ ใส่น้ำปลา น้ำมันหอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ ๓๐ นาที
  2.  ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน และนำไก่ลงไปทอด
-->

แกงเทโพไก่

เครื่องปรุงแกงเทโพ
1. ไก่ สะโพก
2. ยอดผักบุ้งไทย
4. พริกแห้งใหญ่
5. ข่าสับ
6. ตะไคร้ซอย
7. กระเทียมสับ
8. กะปิ
10. พริกไทย
11. น้ำปลา
12. น้ำมะขาม
13. น้ำตาลปี๊ป
14. กะทิ

วิธีทำ
1. ตำพริกแกง พริกแห้งใหญ่  ข่าสับ  ตะไคร้ซอย กระเทียมสับ กะปิ พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. ตั้งหม้อใส่กะทิลงไปเพียงครึ่งหนึ่งตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่พริกแกงลงไปละลาย คนจนทั่วแล้วจึงใส่หมูสามชั้นที่หั่นพอดีคำลงไปเคี่ยว

ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาว

ส่วนผสม
  1. กระเทียม
  2. พริก
  3. เนื้อไก่
  4. ซอสหอยนางรม
  5. ซอสปรุงรส
  6. น้ำตาล
  7. ใบกระเพรา
  8. ข้าวสวย

วิธีทำ
  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอร้อน ใส่กระเทียม กับ พริกขึ้หนู ผัดจนมีกลิ่นหอม
  2. ใส่เนื้อไก่ ลงไปผัดจนสุก ปรุงรสด้วย ซอสหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล และ น้ำเปล่า
  3. ผัดจนเข้ากัน ใส่ใบกระเพรา ผัดจนสุก ตักราดบนข้าวสวย รับประทานคู่กับไข่ดาว
-->

ปีกไก่ทอดเกลือ

เครื่องปรุง
  1. ปีกไก่ 500 กรัม
  2. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  3. แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ
  4. ใบเตย
  5. น้ำเปล่า
  6. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนชา
  7. น้ำมัน 1 ถ้วย

วิธีทำ

1. นำปีกไก่มาล้างน้ำให้สะอาด และสะเด็ดน้ำออกแล้วนำมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ คือ เกลือป่น แป้งโกกิ ซีอิ้วขาว นมจืด และน้ำพริกแกงเผ็ด คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้ทั่วปีกไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ไก่ผัดขิง


เครื่องปรุง
  1. เนื้อไก่
  2. ขิง
  3. หอมหัวใหญ่
  4. เห็ดหูหนูดำ
  5.  พริกชี้ฟ้าแดง
  6. ซีอิ้วขาว
  7. น้ำมันหอย
  8. น้ำตาลทราย


วิธีทำ
  • เริ่มจากนำกระเทียมสับ เนื้อไก่ลงไปผัดกับน้ำมัน จนไก่เกือบสุก ตามลงไปด้วย หัวหอมใหญ่ซอย ขิง และเต้าเจี้ยว
  • ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล แล้วตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและต้นหอมท่อน เป็นสิ่งสุดท้าย แล้วจึงตักใส่จานได้เลย

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เครื่องปรุง
  1. สะโพกไก่หั่น ทอดให้สุก
  2. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทอด
  3. พริกแห้งทอด
  4. ต้นหอม
  5. กระเทียม หัวหอมใหญ่
  6. ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล

วิธีทำ
  1. หั่นไก่ คลุกกับพริกไทย เกลือป่น แป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด 
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป  ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่  และพริกแห้ง 

ปีกไก่ทอดราดซอส

เครื่องปรุง
  1. ปีกไก่
  2. มะเขือเทศลูกใหญ่
  3. หอมหัวใหญ่
  4. น้ำตาลทราย
  5. ซอสมะเขือเทศ
  6. ซอสพริก
  7. แป้งทอดกรอบ

วิธีทำ
  1. หมักปีกไก่ เกลือและพริกไทยป่น คลุกเคล้าให้ทั่ว
  2. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว เอาไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ แล้วนําไปทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้น พักไว้
  3. หั่นหัวใหญ่และมะเขือเทศให้เป็นชิ้นลูกเต๋าเตรียมไว้
  4. เทน้ำใส่หม้อ พอเดือด ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ปรุงรสด้วย (ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย และซีอิ้วขาว)
  5. ใส่ไก่ทอดลงไป คนให้เข้ากับน้ำซอส ก็ปิดเตาและยกลงได้

//ข้าวหน้าไก่ สไตล์ญี่ปุ่น

สะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำ
ไข่ไก่
หอมใหญ่หั่นเส้น
สาหร่าย
น้ำตาลทราย
โชยุ
เหล้ามิริน
เหล้าสาเก (สำหรับทำอาหาร)
น้ำเปล่า
ข้าวสวย

วิธีทำ

  • ผสม เครื่องปรุงใส่รวมกันไว้  โชยุ มิริน สาเก น้ำตาล  ให้ได้รสเค็มๆหวานๆ เหมือนสุกี้ญี่ปุ่น พักไว้
  • ตั้งกระทะใส่นํ้าลงไป พอร้อน ใส่ไก่ลงไปให้ทั่วถึงกัน......ใช้ไฟอ่อนๆ 
  • เมื่อไก่เริ่มจะสุก คือผิวด้านนอกไม่มีสีชมพูๆให้เห็นแล้ว ใส่หัวหอม วางเรียงทับเอาไว้ให้ทั่วๆด้านบน
  • แล้วก็ปิดฝาไว้ซักครู่หนึ่ง รอให้หัวหอมเริ่มนุ่มลง และความหวานหอมระอุ ซึมซาบ ลงไปในน้ำซุป
  • เอาไข่ไก่ 2 ฟองมาตอกใส่ถ้วย ตีไข่ไก่ เทไข่ลงไปบนกระทะ พยายามใช้ไฟที่อ่อนที่สุด
  • ใครชอบไข่สุกนิดนึง ก็ให้ผิดฝา เสรีจแล้วจ้า

ซุปไก่

เครื่องปรุง
  1. ปีกไก่
  2. มะเขือเทศ 
  3. แครอท
  4. หัวหอมใหญ่
  5. มันฝรั่ง
  6. ซุปไก่ก้อน
  7. เกลือป่น
  8. ขื่นฉ่าย
วิธีทำ
  • นําฝรั่ง หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น เตรียมไว้
  • นําหม้อตั้งไฟ เทนํ้าลงไป พอเดือด ใส่หัวหอมใหญ่ ซุปไก่ก้อน ไก่ รอให้เดือดอีกครั้ง ใส่มันฝรั่งและมะเขือเทศ ต้มประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วย เกลือ ใส่ขื่นฉ่าย หรือ ใส่ขิง และพริกไทย ปิดไฟจากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลย

ต้มข่าไก่ ทําง่ายๆ

เครื่องปรุง
  1. เนื้อไก่
  2. กะทิ
  3. เห็ด
  4. ข่า หัวหอม
  5. พริกสด
  6. ใบมะกรูด
  7. ตะไคร้
  8. ผักชี
  9. น้ำปลา
  10. น้ำตาลทราย
  11. น้ำมะนาว
  12. น้ำเปล่า

วิธีทำอาหาร  ต้มข่าไก่

1. นำกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด
2. เติมน้ำซุปลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันกับกะทิ ใส่ข่า , ตะไคร่,ใบมะกรูด,พริก ผักชีฝรั่งและรากผักชี
3. ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้แล้วตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล
4. ใส่เห็ดเป็นอันดับสุดท้าย ปิดไฟแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป

แกงไก่ใส่หน่อไม้ดอง

ส่วนผสม
1.     หน่อไม้ดอง   
2.     เนื้อไก่บ้าน   
3.     ผักอีตู   
4.     ใบมะกรูด   

เครื่องแกง
1.     พริกขี้หนูแห้ง   
2.     กระเทียม   
3.     หอมแดง   
4.     ข่าหั่น   
5.     ขมิ้นหั่น   
6.     ตะไคร้ซอย   
7.     กะปิ   
8.     ปลาร้าต้มสุก   
9.     เกลือ   

1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ลงผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำ เคี่ยวจนไก่สุก ใส่หน่อไม้ดอง
4. ต้มจนหน่อไม้ดองสุก ใส่ใบแมลัก ปิดไฟ และโรยด้วยผักชีต้นหอม

ไก่ต้มน้ำปลา

ส่วนผสม
  1. ไก่สด 1 ตัว
  2. รากผักชีบด 2 ช้อนโต้ะ
  3. ข่าหั่นแว่น 2 ชิ้น
  4. ตะไคร้ 1 ต้น
  5. ใบมะกรูด 2 ใบ
  6. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนชา
  7. น้ำปลา 1 ถ้วย
  8. ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วย
  9. ซอสดำ 3 ช้อนชา
  10. น้ำเปล่า 3 ถ้วย

ขั้นตอน ไก่ต้มน้ำปลา

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ รากผักชีก ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูดลงไป
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง ซอสดำ น้ำตาล
3. ใส่ไก่ลงไปต้ม 45 นาที จากน้ันนำไก่ออกมาพักให้สะเด็ดน้ำและคายความร้อน เสริฟรับประทานได้

แกงเขียวหวานไก่

ส่วนผสม
  1. เนื้อไก่
  2. น้ำพริกแกงเขียวหวาน
  3. กะทิ
  4. มะเขือ
  5. พริกเม็ดใหญ่สีแดง
  6. ใบโหระพา
  7. ใบมะกรูด
  8. น้ำปลา
  9. น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ

วิธีทำ
1.ใส่น้ำมันลงหม้อ ตามด้วยพริกแกงเขียวหวาน ผัดด้วยไฟอ่อนๆ
2.เมื่อน้ำพริกแกงหอมดีแล้ว ใส่ไก่ลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำพริกแกง เติมกะทิลงไปปิดฝารอให้เดือด
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา , น้ำตาลทราย แล้วเติมมะเขือเปราะ ,พริกชี้ฟ้า,ใบมะกรูด ใบโหระพา คนให้เข้ากันดี