รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

วันจันทร์ที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ไก่ผัดตะไคร้

ไก่ผัดตะไคร้
  • สะโพกไก่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • พริก
  • กระเทียม
  • ตะไคร้ซอย
  • ใบมะกรูดฉีก
เครื่องปรุง
  • น้ำปลา รสดี น้ำมันหอย
วิธีทํา ไก่ผัดตะไคร้
  • เทน้ำมันลงในกระทะ ใส่พริกกระเทียมผัดให้หอม แล้วใส่ไก่ ผัดให้เข้ากันดี เติมตะไคร้ลงไป
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย รสดี ผัดเข้ากันให้ดีเติมน้ำเปล่าลงไปปิดฝาไว้ 10 นาที
  • ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไปและผัดเข้ากันให้ดี พร้อมเสิร์ฟ

//ไก่พันเบคอนอบน้ำผึ้ง

ไก่พันเบคอนอบน้ำผึ้ง

1. อกไก่ 250 กรัม
2. เบคอน 10 แผ่น
3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงมัสตาร์ดหยาบ 2 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมัน 1 ช้อนชา
7. เกลือ เล็กน้อย

1. หั่นอกไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ ไม่ให้บางเกินไป

2. เตรียมถ้วยผสม ใส่น้ำผึ้ง ผงมัสตาร์ด น้ำมะนาว น้ำมัน และเกลือ พักไว้

3. พันเบคอนรอบๆอกไก่ แล้วเรียงใส่ถาด

4. อบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 – 13 นาที

5. นำถาดออกจากเตาอบ พลิกอีกด้านหนึ่ง ทาส่วนผสมน้ำผึ้งที่เหลือลงบนอกไก่พันเบคอน

6. อบต่ออีก 10 – 13 นาที (ให้คอยสังเกตว่าไก่สุกหรือยัง)

7. นำไก่พันเบคอนใส่จาน ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

สเต็กไก่พริกไทยดํา

วัตถุดิบ
สะโพกไก่ พริกไทยป่น เกลือ

เครื่องปรุง
ซอสพริกไทยดำ นํ้าผึ้ง

วิธีทำ สเต็กไก่พริกไทย

หมัก...สะโพกไก่ พริกไทยป่น เกลือ คลุกแป้งทอดกรอบ นําไปทอดให้สุก และพักไว้

ทำนํ้าซอส...
ซอส
พริกไทยดำ นํ้าผึ้ง นํ้าตาล ชูรส ใส่แป้งข้าวโพดผสมนํ้า เทลงไป พอเริ่มมันเหนียว ปิดไฟ เอานํ้าไปราดที่ไก่ เสร็จแล้ว

วันอาทิตย์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ไก่ผัดเต้าเจี้ยว

ส่วนผสม
ปีกไก่ หั่นชิ้นพอคำ
ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า กระเทียม

เครื่องปรุง
เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาล

วิธีทำ
  • ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมและพริกลง ผัดให้หอม
  • ใส่ปีกไก่ลงผัด แล้วจึงเติมเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาล
  • ผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน แล้วจึงใส่ใบโหระพาลงไปผัด ปิดเตาได้เลย


วันอังคารที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ข้าวหน้าไก่ทอด สไตล์ญี่ปุ่น

ข้าวหน้าไก่ทอด สไตล์ญี่ปุ่น

1. เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูก 1 ชิ้น
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์
3. เกล็ดขนมปัง
4. ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 1-2 ต้น
5. หอมใหญ่หั่นสไลด์ 50 กรัม
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 3/4 ถ้วย
8. ผงดาชิ 1 ช้อนชา (รสดี)
9. โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
10. มิริน 1 ช้อนชา
11. สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
12. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
13. น้ำมัน สำหรับทอด


1. นำไก่โรยด้วยเกลือ พริกไทย แล้วนำไปชุบแป้งสาลี ไข่ และเกล็ดขนมปัง นำลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองกรอบ ตัดเป็นชิ้น

2. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนหอมตามด้วยน้ำซุปและปรุงรสเครื่องปรุงทั้งหมด ตีไข่แล้วใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยต้นหอม แล้วใส่ไก่ทอดลงไป ปิดฝาตั้งไฟไว้ไม่นาน ราดลงบนข้าว เสิร์ฟ

วันอาทิตย์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ไก่ผัดกะปิ


เครื่องปรุง
  •  สะโพกไก่
  • กะปิ
  • ใบมะกรูด
  • พริกขี้หนู /พริกชี้ฟ้าสีแดง
  • หอมแดง หรือ กระเทียม
  • น้ำปลา /น้ำตาลปี๊บ

วิธีปรุง
1. โขลก พริก หอมแดง กับกะปิให้เข้ากัน

2. จากนั้นตั้งกะทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่ไก่ลงไปผัดพอให้สุก ตามด้วยกะปิที่โขลกเอาไว้ ผัดให้เข้ากัน

3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ผัดจนเข้ารสกันดี ก่อนจะตบ

สุดท้าย ใบมะกรูดฉีก พริกขี้หนู คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ เตรียมเสิร์ฟ

ผัดเผ็ดไก่ทอดกรอบ

เครื่องปรุง
  • เนื้อไก่ หั่นชิ้นเล็ก
  • กระชายซอย
  • พริกไทยเมล็ด
  • ใบมะกรูด
  •  ถั่วหันเฉียงๆ
  • แป้งทอดกรอบ
  • พริกแดงชอยเฉียงๆ
  • ซิอิ้วขาว /ซอสหอย /ผงรสดี
เครื่องแกง
ตะไคร้ พริก หอมแดง กระเทียม พริกไทยดำ ขมิ้น เกลือเล็กน้อยค่ะ ตำให้ละเอียด ตามด้วยกะปิ

ลงมืทำ ผัดเผ็ดไก่กรอบ
  • นำไก่ที่หั่นชิ้น คลุกเคล้ากับแป้ง  นำไปทอดเให้เหลือง พักใว้ก่อน
  • กระทะตั้งไฟใส่นํ้ามัน พอนํ้ามันร้อน ใส่พริกกระเทียมที่โขลกลงผัดให้หอม
  • แล้วใส่พริกแกงลงผัดต่ออีกให้หอม แล้วใส่ไก่ที่ทอดลงผัด เติมนํ้าลง ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่ว กระชาย ใบมะกรูด ผัดให้ทั่วๆ
  • ใส่ ซีอิ้วขาว /ซอสหอย /ผงรสดี ผัดให้เข้ากัน แล้วชิมรสชาติ



ไก่ทอดกรอบซอสมะนาว

ส่วนผสมซอสมะนาว

1. มายองเนส
2. นมข้นหวาน
3. น้ำมะนาว
4. เกลือ

ส่วนผสมไก่กรอบ
  1. สะโพกไก่
  2.  ไข่ไก่
  3. แป้งทอดกรอบ
  4.  เกลือ ผงรสดี พริกไทย

วิธีทํา ไก่ทอดกรอบซอสมะนาว
  • เริ่มจากทำซอสมะนาว เทมายองเนสลงในถ้วย โรยเกลือเล็กน้อย เติมนมข้นหวานและบีบมะนาว ชิมให้รสเปรี้ยวนำหวานนิดๆสดชื่นดีค่ะ
  • แป้งอเนกประสงค์  ใส่ ผงรสดี พริกไทย จากนั้นนำชิ้นไก่ลงไปคลุกแป้ง ชุบไข่ แล้วกลับไปชุบแป้งอีกครั้ง จากนั้นก็นำลงทอด ทอดด้วยไฟกลางจนสุกเกรียมสวย พักไว้
  • จัดวางบนจาน ราดหน้าด้วยซอสมะนาว เป็นอันเสร็จ

ไก่บดทอดกรอบ

ส่วนผสม
1. เนื้อไก่บด
2. เกลือ
3. พริกไทย
4. น้ำตาล
5. ผงกระเทียม
6. ผงปรุงรส คนอร์ อาโรมาต
7. แป้งสาลีอเนกประสงค์
9. แป้งสาลี (ชุบไก่ก่อนทอด)
10.มายองเนส

วิธีทำไก่บดทอดกรอบ
1. นำไก่บดมาเทใส่ชามผสม แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ ผงกระเทียม และผงปรุงรส คนอร์ อาโรมาต   คลุกเคล้าให้เข้ากัน แช่เย็นไว้ประมาน 10-15 นาที
2. นำไก่ที่หมักไว้ มาปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วกดให้แบนๆขนาดพอดีคำ เตรียมไว้

3. นำไก่มาชุดลงในแป้ง ทอดในน้ำมันให้สุกกรอบ จัดแต่งจานเสิร์ฟพร้อมกับมายองเนส

สปาเก็ตตี้ไก่ (ใช้ขนมจีนแทน)

เครื่องปรุง
  1. ขนมจีน
  2. ไก่สับหรือกุ้งหรือปลาหมึก (ตามใจชอบ)
  3. ไฮนซ์ซอสมะเขือเทศ
  4. หัวหอมใหญ่สับหยาบ ๆ
  5. มะเขือเทศ หั่นละเอียด
  6. พริกไทยดำ
  7. ออริกาโน่
  8. เกลือป่น
  9. น้ำตาล
วิธีทำ
  • ตั้งกระทะให้ร้อนพร้อมใส่เนยสดและหัวหอมใหญ่ ผัดจนหอมสุก
  • นำไก่สับลงไปผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศสับ ซอสมะเขือเทศ และพริกไทยผัดให้เข้ากัน
  • ปรุงรสน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่ออริกาโน่ ผัดให้เข้ากันจนสุก นำเส้นขนมจีนใส่จาน ตักซอสราดหน้า


วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

วิธีทำไก่สะเต๊ะ


ส่วนผสม

  1.     ผงหมักสะเต๊ะ ตราโลโบ (ซอง A)1 ซอง
  2.     เนื้ออกไก่
  3.     กะทิ
  4.     น้ำจิ้มสะเต๊ะ
  5.     ผงน้ำจิ้มสะเต๊ะ ตราโลโบ (ซอง B)
  6.     น้ำมันพืช
  7.     น้ำส้มสายชู
  8.     น้ำตาลทราย
  9.     เกลือ

    แตงกวา พริกชี้ฟ้า หอมแดง ตามชอบ

วิธีทำ
    ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด แล้วนำมาหั่นบางๆ ตามยาว
    ละลายผงหมักสะเต๊ะ (ซอง A) ในน้ำกะทิ แล้วคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชม.
    นำเนื้อไก่ที่หมักไว้มาเสียบไม้ ย่างด้วยไฟปานกลางจนสุก


น้ำจิ้มสะเต๊ะ
    ผสมผงน้ำจิ้มสะเต๊ะ (ซอง B) กับน้ำกะทิ และน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด
    ลดไฟลง แล้วเคี่ยวต่อนาน 15 นาที


อาจาด
    ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ เข้าด้วยกัน
    นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลทรายละลายหมด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
    หั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้า และหอมแดงใส่ชามเตรียมไว้ แล้วค่อยราดด้วยน้ำอาจาดเวลาจะ

คำแนะนำ

    ถ้าอยากได้เนื้อไก่นุ่มๆ ควรนำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน ก่อนย่าง
    อย่าแช่ผักไว้ในน้ำอาจาดนานเกินไป จะทำให้ผักไม่กรอบและดูไม่น่ารับประทาน


//ไก่ห่อสาหร่าย



1. เนื้อไก่ หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
2. โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
3. สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
4. มิริน 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. สาหร่ายแผ่น

1. นำไก่มาหมักด้วยเครื่องปรุงโชยุ สาเก มิริน หมักทิ้งไว้ ประมาน 15 นาที

2. ตัดสาหร่ายแผ่นเป็นเส้นพอมาพันรอบชิ้นไก่ได้ แล้วนำมาพันไก่ทั้งหมด

3. นำไก่ทั้งหมดที่ทำไว้ ไปทอดเมื่อไก่สุกก็ตักขึ้นมาพักไว้ให้เสด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จานเสิร์ฟ

3. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150-170 เซลเซียส ด้านละ 20 นาที 

ไก่ทอดผัดพริกไทยดำ

ส่วนผสม

1. เนื้อไก่ทอด (เนื้อสะโพก)
2. กระเทียมสับ
3. หอมใหญ่หั่น
5. ต้นหอม
6. พริกชี้ฟ้าหรือพริกหยวก

เครื่องปรุง
1. ซอสพริกไทยดํา
2. น้ำตาล
3. น้ำปลา

วิธีปรุง ไก่ผัดพริกไทยดำ

1. น้ำมันพืชเทลงในกระทะ พอกระทะร้อน เอาเนื้อไก่ที่หั่นคลุกแป้ง เอาลงไปทอดให้เหลืองกรอบ

2. ใส่น้ำมัน เอากระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม ใส่หอมใหญ่ พริก

ปรุงรส ใส่ซอสพริกไทยดํา น้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้า เอาไก่ที่ทอดไว้แล้วใส่ลงไปผัด

5. ใส่ต้นหอมลงไป ผัดให้เข้ากัน ถ้าต้องการให้ผัดน้ำข้นๆ อาจละลายแป้งข้าวโพดใส่ลงไปเล็กน้อย



วันพุธที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ไก่นึ่งขิง

เครื่องปรุงไก่ตะไคร้
  1. สะโพกไก่
  2. ซีอิ้วขาว
  3. นํ้ามันงา
  4. ชูรส
  5. ขิง ตําให้ละเอียดค่ะ

วิธีทำ

  1. ขิง ตําให้ละเอียดแล้ว ผสม นํ้ามันงา ซีอิ๊วขาว ชูรส คนให้เข้ากัน นำไปราดบนชิ้นไก่ แล้วนําไปนึ่ง

วันพฤหัสบดีที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ผัดขี้เมาไก่

ส่วนผสม
  1. กระเทียมสับ    
  2. พริกขี้หนู
  3. เนื้ออกไก่
  4. ใบมะกรูด
  5. พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น
  6. ข้าวโพดอ่อน
  7. ถั่วฟักยาว

เครื่องปรุง
  1. น้ำตาลทราย    
  2. น้ำปลา    
  3. น้ำมันหอย   
  4. พริกไทย
วิธีการทำ ผัดขี้เมาไก่

  • ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใส่ กระเทียม  พริกขี้หนู ตามด้วยเนื้อไก่ พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น ข้าวโพดอ่อน ถั่วฟักยาว ลงผัดพอสุก
  • ปรุงรส น้ำตาล น้ำปลา พริกไทย และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ใส่ใบมะกรูด ผัดอีกครั้งให้ทั่ว
  • ปิดไฟ ตักใส่จานหรือชาม

ไก่ผัดน้ำพริกเผาราดไข่ต้ม

ส่วนผสม

1.ไข่ต้ม                                 
2.ไก่สับ                               
3.น้ำพริกเผา                             
4.กระเทียมสับ
5.พริกชี้ฟ้า
7.น้ำปลา น้ำตาลทราย

วิธีทำ ไก่ผัดน้ำพริกเผาราดไข่ต้ม
  • ต้มไข่ให้สุกหรือพอเป็นยางมะตูม แกะเปลือกออก ผ่าซีกใส่จานพักไว้ก่อน
  • หอมหัวใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ พริกสับ
  • เอากระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน  พอร้อนใส่กระเทียม พริก และหอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม ใส่ไก่ลงไปผัด
  • พอไก่เริ่มสุกใส่น้ำพริกเผาลงไป  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายและมะนาว
  • ชิมรสดูตามชอบ  ตักราดในจานไข่ต้มที่เตรีมไว้  เสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไก่ทอดผัดน้ำพริกเผา

เครื่องปรุง
  1. เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ
  2. พริกชี้ฟ้าแห้ง ทอด
  3. กระเทียม
  4. หอมใหญ่
  5. ซอสหอยนางรม
  6. ซีอิ้วขาว
  7. น้ำตาล
  8. น้ำพริกเผาพันท้าย
  9. แป้งโกกิ 
วิธีทำ ไก่ทอดผัดน้ำพริกเผา

1. เริ่มจากการหมักเนื้อไก่ด้วย เกลือป่น พริกไทย และแป้งโกกิ คลุกพอให้แป้งติดเนื้อไก่

2. นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด ปรับไฟอ่อน จนไก่เหลือง กรอบนอกนุ่มใน ตักพักไว้
3. พริกแห้งตัดก้านทิ้ง ล้างน้ำ นำไปทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4. เทน้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ พอร้อนใส่น้ำพริกเผาลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาล ชิมรส ใส่ไก่กรอบตามลงไป ใส่พริกแห้งทอดลงไป เสร็จแล้ว


ไก่ผัดน้ำมันหอย

ส่วนผสม
  • เนื้ออกหรือสันในไก่    
  • กระเทียมสับ
  • ต้นหอม
  • แป้งมัน    
  • พริกไทยป่น
เครื่องปรุง
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • นํ้าตาล 
วิธีทำ ไก่ผัดน้ำมันหอย
  • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟจนร้อน ใส่กระเทียมสับผัดจนหอม ใส่เนื้อไก่ลงไป คนให้ทั่วจนเนื้อไก่สุก
  • ปรุงรส น้ำมันหอย พริกไทย ซีอิ๊วขาว แป้งมันละลายในน้ำเทลงไป ผัดต่อไปใส่ต้นหอม ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ยำไก่ย่างกับแตงกวา

ส่วนผสม
  1. สะโพกไก่ย่าง
  2. แตงกวาอ่อน
  3. น้ำมะนาว น้ำปลา  น้ำตาล ชูรส พริก
  4. ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ มะเขือเทศ

วิธีทำ ยำไก่ย่างกับแตงกวา

  1. ย่างไก่ คลุกเคล้ากับนํ้าปลาเล็กน้อย พักไว้ 5 นาที แล้วนำไปย่าง จนกระทั่งสุก นำมาหั่นใส่จานไว้
  2. ลงมือยำกันเลย ใส่พริก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ชูรส  คนให้เข้ากัน  พอได้รสชาติที่ชอบแล้ว ก็ใส่มะเขือเทศ  ขึ้นฉ่าย หอมใหญ่ กับไก่ย่างที่หั่นไว้แล้วลงไป  ... คนให้เข้ากันดี

ผัดกระเพราพริกแห้งไก่

เครื่องปรุง

- อกไก่สับ 200 กรัม
- ถั่วฝักยาว 2-3 ฝัก
- พริกขี้หนูแห้ง 10 -15 เม็ด
- กระเทียมไทย ½ หัว
- พริกขี้หนูแห้งทอด 8 -10 เม็ด
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำปลาดี ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
- กระเพราเด็ดใบ ¼ ถ้วย  
- พริกไทยสด 1 ช่อ
- พริกไทยป่น

วิธีทำ ผัดกระเพราพริกแห้งไก่
1. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูแห้ง
2. ผัดกระเทียมและพริกขี้หนูโขลก ให้เหลืองหอม  ใส่ไก่ ถั่วฝักยาว
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทรายเล็กน้อย
4. ใส่พริกแห้งทอดสับหยาบ ๆ หรือบุบพอแตก และพริกไทยสดหั่นท่อนสั้น
5. ตักใส่จานโรยพริกไทยป่น

ไก่อบพริกไทยดำ

ไก่อบพริกไทยดำ

1. ไก่น้ำหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว

2. ซอสผัดพริกไทยดำ 1/2 ถ้วย

1. นำไก่มาล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง

2. นำซอสผัดพริกไทยดำ มาขยำและนวดให้ทั่วตัวไก่ ทั้งด้านนอก และด้านใน พักไว้ 2 ชั่วโมง

// แกงมัสมั่นไก่

มัสมั่นไก่

กะทิ (แยกหัว-หางกะทิ )
พริกแกงมัสมั่น
น่องไก่ติดสะโพกประมาณ
หอมใหญ่แบ่ง 4 ส่วน
มันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้นใหญ่

ถั่วลิสงคั่ว
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก


วิธีทำ
  1. หั่นผัก หัวหอมใหญ่ มันฝรั่ง รอไว้เลย มันฝรั่งหั่นแล้วแช่น้ำเกลือพักนึง ค่อยสะเด็ดน้ำมาพักไว้ในตะกร้า เพื่อไม่ให้ดำ
  2. นำหัวกะทิสัก 1 ถ้วย ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่พริกแกงลงไปผัดจนหอม แตกมัน เติมหางกะทิลงไปประมาณครึ่งหม้อ พอเดือด ใส่ไก่ลงไป ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว
  3. พอไก่จะเริ่มสุก ใส่หัวหอมใหญ่ลงไป ให้หอมใหญ่สุกๆ นิ่มๆ เพราะหอมใหญ่จะหวานมาก เลยใส่ลงไปก่อนจากนั้นปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
  4. ชิมรสชาติตามชอบ สุดท้ายตามด้วยมันฝรั่ง ต้มไปอีกสัก 15 นาที ก็ปิดไฟ มันฝรั่งจะสุกต่อไปอีก เพราะแกงร้อน

//ไก่ทอดราดซอสมะขาม

ส่วนผสม
  1. ไก่
  2. เกลือป่น
  3. แป้งทอดกรอบ
  4. หอมเจียว

    ส่วนผสมซอสมะขาม
    น้ำมะขามเปียก  1/4 ถ้วย
    น้ำเปล่า  1/4 ถ้วย
    น้ำตาลปี๊บ  2  ช้อนโต๊ะ
    น้ำปลา   1+1/2  ช้อนโต๊ะ
วิธีทํา ปีกไก่ทอดซอสมะขาม
  •  นำปีกไก่ไปหมัก (เกลือป่น แป้งทอดกรอบ )แล้วนําไปทอดพอเหลืองๆ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน   แล้วจัดใส่จานเตรียมไว้
  • ทำน้ำซอสมะขาม ใส่นํ้าในกะทะ ใส่หอมแดง เจียวจนมีกลิ่นหอม ใส่น้ำมะขาม น้ำตาล น้ำเปล่า  เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้น จากนั้น ใส่พริกทอด หอมเจียว เอาน้ำซอสมาราดบนไก่ที่เตรียมไว้

ข้าวมันไก่

วิธีต้มไก่ข้าวมันไก่
  1. รากผักชี
  2. ขิงหั่นแว่น
  3. ตะไคร้
  4. ใบเตย
  5. เกลือ
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
  1. เต้าเจี้ยว
  2. ซีอิ้วขาว
  3. น้ำส้มสายชู 
  4. พริกขี้หนู 
  5. น้ำตาลทราย 
  6. ซีอิ๊วดำ 
  7. กระเทียมสับ
  8. ขิงแก่หั่น
  9. รากผักชี 
  10. พริก
1. ต้มไก่
  • นำไก่ทาเกลือบางๆที่ตัวไก่และด้านในไก่
  • เอานํ้าใส่หม้อ ใส่ตะไคร้ ขิงแก่ ใบเตย เกลือ ชูรส ต้มให้เดือด ใส่ไก่ลงไป ต้มอีก 10นาที แล้วปิดไฟ รอ ประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก
  • พอไก่สุกตักออกใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง
หมายเหตุ : น้ำต้มไก่ อย่าเอาทิ้งเด็ดขาดให้ตั้งไฟเอาไว้ สามารถนำมาหุงข้าวทำเป็นข้าวมันไก่ และสามารถนำมาทำเป็นน้ำซุป สำหรับเสริฟพร้อมกับข้าวมันไก่ได้อีกด้วย

2. การหุงข้าวมันไก่
  • นำกระเทียมสับหยาบๆ เตรียมเพื่อที่จะนำไปเจียวกับน้ำมันไก่
  • เทมันไก่ลงในกระทะ เจียวให้มันไก่คายน้ำมันออกมาก และเติมกระเทียมลงไปเจียวให้หอม
  • นำข้าวหอมมะลิเก่า เทลงในหม้อข้าว เติมเกลือ กระเทียมเจียว ขิงหันแว่น และน้ำซุปไก่คนให้เข้ากัน

3. น้ำจิ้ม
  • ใส่ขิง ,พริก, กระเทียม, รากผักชี ,เต้าเจี๊ยว ,ซีอิ๊วดำ, น้ำตาลทราย ,เกลือ น้ำส้มสายชูและซีอิ้วขาว ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้

4. น้ำซุป
  • ส่วนนํ้าชุบต้มไก่ที่เหลือ เติมรากผักชี กระเทียมกลีบใหญ่ พริกไทยเม็ด ต้มจนเดือดก็ใส่ฟัก
  • ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตอนเสริฟก็โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบๆ

5. สุดท้าย
  • ตักข้าวที่หุงเสร็จแล้วใส่จาน ซอยแตงกวา สับไก่ใส่บนข้าว เเค่นี้ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

ลาบไก่ รสแซบ

วัตถุดิบ
  1. เนื้ออกไก่ 200 กรัม (สับละเอียด)
  2. พริกป่น 1 ชต.
  3. ข้าวคั่ว 1 ชต.
  4. ชูรส
  5. น้ำมะนาว 1/2 ลูก
  6. พริกทอด 1 ชต.
  7. หอมแดงซอย
  8. ใบสาระแหน่
  9. ผักชีฝรั่ง
  10. ต้นหอม

วิธีทํา ลาบไก่
1. รวนไก่ในหม้อพร้อมกับเติมน้ำลงไป
2. เมื่อไก่สุกดีแล้ว ให้ปิดไฟแล้วจึงปรุงรสด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำตาล หอมแดง น้ำมะนาว
3. ก่อนตักเสริฟให้เติมหอมแดง และต้นหอม ผักชีฝรั่งซอย คลุกให้ทั่วกันดี

ผัดไก่ใส่หน่อไม้

เครื่องปรุง
  1. หน่อไม้ 
  2. สะโพกไก่หรือ ไก่สับ
  3. กระเทียมไทย
  4. พริกขี้หนู
  5. น้ำปลา
  6. ซีอิ๊วขาว
  7. น้ำตาลทราย
  8. ใบกะเพรา

 ลงมือปรุง ผัดหน่อไม้ใส่ไก่
  1. หน่อไม้ หั่นเป็นชิ้น นำไปลวกให้สุก
  2. สะโพก..ไก่สับชิ้นพอคำ นำไปรวนด้วยน้ำเปล่า เติมน้ำปลา
  3. โขรก 3 เกลอ พริกขี้หนูแห้ง กระเทียม และตะไคร้ 
  4. ตั้งกะทะใส่นํ้ามัน ผัด3เกลอ ให้หอมใส่น้ำมันนิดเดียว
  5. ใส่ไก่ หน่อไม้สุก ลงไปผัด ถ้าแห้งไป น้ำรวนไก่ เติมไปอย่าให้เสีย
  6. ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส  น้ำตาลทราย ตามด้วยกระเพรา(ใบกะเพราไม่ใส่ก็ได้)เสร็จแล้วค่ะ

ซุปเปอร์ขาไก่

เครื่องปรุง
  1. ขาไก่
  2. รากผักชี
  3. กระเทียม
  4. ข่าแก่หั่นแว่น
  5. เกลือป่น 
  6. พริกไทย รสดี
  7. พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว
  8. ผักชี ใบมะกรูด

วิธีทำ ซุปเปอร์ขาไก่
  1. เอาขาไก่สับเอาเล็บออกแล้วล้างให้สะอาด ใส่ลงไป ในหม้อเทน้ำใส่ ให้ท่วม
  2. ใส่รากผักชี กระเทียม  พริกไทย ข่า และขิง ตุ่นประมาณ 1 ชั่วโมง ครึ่ง ถ้าเปื่อยแล้วจะนิ่ม กระดูกจะหลุดอย่างง่ายๆก็ใช้ได้

ผัดเปรี้ยวหวานไก่ทอด



1. เนื้อไก่หั่น
2. แป้งทอด  หรือ แป้งสาลี

3. พริกหยวกหั่น
4. หัวหอมใหญ่หั่น
5. แตงกวา
6. สับปะรด

7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ซอสปรุงรส
8. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ
10. น้ำส้มสายชู

วิธีทํา

  • นำไก่ชุบแป้ง ทอดไฟกลางค่อนข้างแรงจนสุกเหลืองพักไว้
  • ตั้งกระทะไฟกลางใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำส้มสายชู คนละลายให้เข้ากัน เติมแป้งข้าวโพดที่ผสมนํ้าลงไปเล็กน้อย 2-3 ช้อนโต๊ะ ชิมรสให้ถูกใจ แล้วตามด้วยไก่ทอด ผัดจนเข้ากันแล้วตักขึ้นใส่จาน

แกงอ่อมไก่ใส่ฟัก

ส่วนผสม
  1. เนื้อไก่บ้าน หั่นไก่ ขนาดชิ้นพอคำ
  2. ลูกฟัก
  3. ผักชี 
  4. ต้นหอม
  5. รสดี   
  6. ผักอีตู่
  7. ปลาร้า  
  8. น้ำปลา
โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
1. พริกแห้ง  
2.พริกขี้หนูแห้ง  
3. หอมแดง  
4. กระเทียม  
5. ตะไคร้ซอย  
6. ข่าซอย  
7. เกลือ  
8. กะปิ

วิธีการทำ
  • ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม
  • ใส่ไก่ลงผัดกับเครื่องแกง พอให้เนื้อไก่หดตัว ประมาณ 2 นาที
  • ใส่ลูกฟัก ใส่น้ำซุป ใช้ไฟปานกลาง และเคี่ยวต่อ จนไก่สุกนิ่ม
  • ใส่ใบมะกรูด ผักชี ผักอีตู คนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม