- รากผักชี
- ขิงหั่นแว่น
- ตะไคร้
- ใบเตย
- เกลือ
- เต้าเจี้ยว
- ซีอิ้วขาว
- น้ำส้มสายชู
- พริกขี้หนู
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วดำ
- กระเทียมสับ
- ขิงแก่หั่น
- รากผักชี
- พริก
- นำไก่ทาเกลือบางๆที่ตัวไก่และด้านในไก่
- เอานํ้าใส่หม้อ ใส่ตะไคร้ ขิงแก่ ใบเตย เกลือ ชูรส ต้มให้เดือด ใส่ไก่ลงไป ต้มอีก 10นาที แล้วปิดไฟ รอ ประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก
- พอไก่สุกตักออกใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง
2. การหุงข้าวมันไก่
- นำกระเทียมสับหยาบๆ เตรียมเพื่อที่จะนำไปเจียวกับน้ำมันไก่
- เทมันไก่ลงในกระทะ เจียวให้มันไก่คายน้ำมันออกมาก และเติมกระเทียมลงไปเจียวให้หอม
- นำข้าวหอมมะลิเก่า เทลงในหม้อข้าว เติมเกลือ กระเทียมเจียว ขิงหันแว่น และน้ำซุปไก่คนให้เข้ากัน
3. น้ำจิ้ม
- ใส่ขิง ,พริก, กระเทียม, รากผักชี ,เต้าเจี๊ยว ,ซีอิ๊วดำ, น้ำตาลทราย ,เกลือ น้ำส้มสายชูและซีอิ้วขาว ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้
4. น้ำซุป
- ส่วนนํ้าชุบต้มไก่ที่เหลือ เติมรากผักชี กระเทียมกลีบใหญ่ พริกไทยเม็ด ต้มจนเดือดก็ใส่ฟัก
- ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตอนเสริฟก็โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบๆ
5. สุดท้าย
- ตักข้าวที่หุงเสร็จแล้วใส่จาน ซอยแตงกวา สับไก่ใส่บนข้าว เเค่นี้ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น