ส่วนผสม
- ผงหมักสะเต๊ะ ตราโลโบ (ซอง A)1 ซอง
- เนื้ออกไก่
- กะทิ
- น้ำจิ้มสะเต๊ะ
- ผงน้ำจิ้มสะเต๊ะ ตราโลโบ (ซอง B)
- น้ำมันพืช
- น้ำส้มสายชู
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
แตงกวา พริกชี้ฟ้า หอมแดง ตามชอบ
วิธีทำ
ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด แล้วนำมาหั่นบางๆ ตามยาว
ละลายผงหมักสะเต๊ะ (ซอง A) ในน้ำกะทิ แล้วคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชม.
นำเนื้อไก่ที่หมักไว้มาเสียบไม้ ย่างด้วยไฟปานกลางจนสุก
น้ำจิ้มสะเต๊ะ
ผสมผงน้ำจิ้มสะเต๊ะ (ซอง B) กับน้ำกะทิ และน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด
ลดไฟลง แล้วเคี่ยวต่อนาน 15 นาที
อาจาด
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ เข้าด้วยกัน
นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลทรายละลายหมด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
หั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้า และหอมแดงใส่ชามเตรียมไว้ แล้วค่อยราดด้วยน้ำอาจาดเวลาจะ
คำแนะนำ
ถ้าอยากได้เนื้อไก่นุ่มๆ ควรนำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน ก่อนย่าง
อย่าแช่ผักไว้ในน้ำอาจาดนานเกินไป จะทำให้ผักไม่กรอบและดูไม่น่ารับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น