รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2552

แกงเทโพไก่

เครื่องปรุงแกงเทโพ
1. ไก่ สะโพก
2. ยอดผักบุ้งไทย
4. พริกแห้งใหญ่
5. ข่าสับ
6. ตะไคร้ซอย
7. กระเทียมสับ
8. กะปิ
10. พริกไทย
11. น้ำปลา
12. น้ำมะขาม
13. น้ำตาลปี๊ป
14. กะทิ

วิธีทำ
1. ตำพริกแกง พริกแห้งใหญ่  ข่าสับ  ตะไคร้ซอย กระเทียมสับ กะปิ พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. ตั้งหม้อใส่กะทิลงไปเพียงครึ่งหนึ่งตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่พริกแกงลงไปละลาย คนจนทั่วแล้วจึงใส่หมูสามชั้นที่หั่นพอดีคำลงไปเคี่ยว

3 เมื่อเนื้อหมูเริ่มนุ่ม เติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปต้มต่อจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามตามด้วย ชิมรสชาติที่ถูกใจ

4 เปิดไฟแรงให้กระทิเดือด ใส่ผักบุ้งที่หั่นพอดีคำลงไป ปิดไฟ ตักทานได้เลย

1 ความคิดเห็น:

  1. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

    ตอบลบ