ปีกไก่สามรส ส่วนผสมมีดังนี้
- ปีกไก่
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- พริกชี้ฟ้าแดง
- กระเทียม
- หัวหอมแดง
- รากผักชี
- ขิง
- พริกไทยเม็ด
- ผงปรุงรส
- วิธีทำ เริ่มจากนำน้ำมันพืชใส่ลงในกระทะตั้งไฟจนร้อน
- นำปีกไก่ลงไปทอดให้เหลือง กรอบนอกนุ่มใน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำพริกชี้ฟ้าแดง หัวหอม กระเทียม รากผักชี ขิง และพริกไทยเม็ด มาโขลกพอหยาบ พักไว้ก่อน
- จากนั้นตั้งกระทะอีกใบใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และผงปรุงรสลงในกระทะ
- จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ลองชิมพอรสชาติได้ที่ให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา จัดปีกไก่ที่ทอดแล้วใส่จาน ตักน้ำสามรสราดลงไป ก็ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น