รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

วิธีทำไก่สะเต๊ะ


ส่วนผสม

  1.     ผงหมักสะเต๊ะ ตราโลโบ (ซอง A)1 ซอง
  2.     เนื้ออกไก่
  3.     กะทิ
  4.     น้ำจิ้มสะเต๊ะ
  5.     ผงน้ำจิ้มสะเต๊ะ ตราโลโบ (ซอง B)
  6.     น้ำมันพืช
  7.     น้ำส้มสายชู
  8.     น้ำตาลทราย
  9.     เกลือ

    แตงกวา พริกชี้ฟ้า หอมแดง ตามชอบ

วิธีทำ
    ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด แล้วนำมาหั่นบางๆ ตามยาว
    ละลายผงหมักสะเต๊ะ (ซอง A) ในน้ำกะทิ แล้วคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชม.
    นำเนื้อไก่ที่หมักไว้มาเสียบไม้ ย่างด้วยไฟปานกลางจนสุก


น้ำจิ้มสะเต๊ะ
    ผสมผงน้ำจิ้มสะเต๊ะ (ซอง B) กับน้ำกะทิ และน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด
    ลดไฟลง แล้วเคี่ยวต่อนาน 15 นาที


อาจาด
    ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ เข้าด้วยกัน
    นำขึ้นตั้งไฟจนน้ำตาลทรายละลายหมด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น
    หั่นแตงกวา พริกชี้ฟ้า และหอมแดงใส่ชามเตรียมไว้ แล้วค่อยราดด้วยน้ำอาจาดเวลาจะ

คำแนะนำ

    ถ้าอยากได้เนื้อไก่นุ่มๆ ควรนำไปแช่ทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน ก่อนย่าง
    อย่าแช่ผักไว้ในน้ำอาจาดนานเกินไป จะทำให้ผักไม่กรอบและดูไม่น่ารับประทาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น