แกงคั่วไก่ใส่มันฝรั่ง
- น่องไก่ติดสะโพก
- พริกแห้ง
- ข่า
- ตะไคร้ซอย
- ขมิ้น
- รากผักชี
- กระเทียม
- หอมแดง
- เกลือป่น
- กะปิ
- น้ำปลา
- ใบมะกรูดฉีก
ขั้นตอนการทำเมนูแกงคั่วไก่มีดังต่อไปนี้
- นำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น รากผักชี กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ มาตำให้ละเอียดเหมือนกับการตำน้ำพริกแกงอ่อม ที่ใช้ทำแกงอ่อมไก่นั่นแหละค่ะ
- เมื่อตำน้ำพริกเรียบร้อยแล้วก็ตักใส่ลงไปในกระทะที่มีเนื้อไก่นอนรออยู่แล้ว
- ต่อไปตักน้ำใส่ครกล้างครกให้เกลี้ยง แล้วเทใส่ลงไปในกระทะ ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง ปล่อยให้น้ำในหม้อเดือดจัดๆ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ทับพีคนบ้างบางครั้ง จากนั้นปรับไฟใช้ไฟอ่อน ปิดด้วยฝาหม้อทิ้งไว้
- พอน้ำในหม้อเริ่มแห้ง ก็เปิดฝาหม้อออก ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปคนให้ทั่วๆ คั่วต่อไปเรื่่อยๆ จนน้ำแห้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น