รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

วันจันทร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

แกงคั่วไก่ใส่มันฝรั่ง

แกงคั่วไก่ใส่มันฝรั่ง
  1.     น่องไก่ติดสะโพก
  2.     พริกแห้ง
  3.     ข่า
  4.     ตะไคร้ซอย
  5.     ขมิ้น
  6.     รากผักชี
  7.     กระเทียม
  8.     หอมแดง
  9.     เกลือป่น
  10.     กะปิ
  11.     น้ำปลา
  12.     ใบมะกรูดฉีก
ขั้นตอนการทำเมนูแกงคั่วไก่มีดังต่อไปนี้
  •  นำพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ขมิ้น รากผักชี กระเทียม หอมแดง เกลือป่น และกะปิ มาตำให้ละเอียดเหมือนกับการตำน้ำพริกแกงอ่อม ที่ใช้ทำแกงอ่อมไก่นั่นแหละค่ะ
  •  เมื่อตำน้ำพริกเรียบร้อยแล้วก็ตักใส่ลงไปในกระทะที่มีเนื้อไก่นอนรออยู่แล้ว
  •  ต่อไปตักน้ำใส่ครกล้างครกให้เกลี้ยง แล้วเทใส่ลงไปในกระทะ ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง ปล่อยให้น้ำในหม้อเดือดจัดๆ
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใช้ทับพีคนบ้างบางครั้ง จากนั้นปรับไฟใช้ไฟอ่อน ปิดด้วยฝาหม้อทิ้งไว้
  •  พอน้ำในหม้อเริ่มแห้ง ก็เปิดฝาหม้อออก ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปคนให้ทั่วๆ คั่วต่อไปเรื่่อยๆ จนน้ำแห้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น