ไข่ไก่
หอมใหญ่หั่นเส้น
สาหร่าย
น้ำตาลทราย
โชยุ
เหล้ามิริน
เหล้าสาเก (สำหรับทำอาหาร)
น้ำเปล่า
ข้าวสวย
วิธีทำ
- ผสม เครื่องปรุงใส่รวมกันไว้ โชยุ มิริน สาเก น้ำตาล ให้ได้รสเค็มๆหวานๆ เหมือนสุกี้ญี่ปุ่น พักไว้
- ตั้งกระทะใส่นํ้าลงไป พอร้อน ใส่ไก่ลงไปให้ทั่วถึงกัน......ใช้ไฟอ่อนๆ
- เมื่อไก่เริ่มจะสุก คือผิวด้านนอกไม่มีสีชมพูๆให้เห็นแล้ว ใส่หัวหอม วางเรียงทับเอาไว้ให้ทั่วๆด้านบน
- แล้วก็ปิดฝาไว้ซักครู่หนึ่ง รอให้หัวหอมเริ่มนุ่มลง และความหวานหอมระอุ ซึมซาบ ลงไปในน้ำซุป
- เอาไข่ไก่ 2 ฟองมาตอกใส่ถ้วย ตีไข่ไก่ เทไข่ลงไปบนกระทะ พยายามใช้ไฟที่อ่อนที่สุด
- ใครชอบไข่สุกนิดนึง ก็ให้ผิดฝา เสรีจแล้วจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น