รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

วันพฤหัสบดีที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2557

ข้าวมันไก่

วิธีต้มไก่ข้าวมันไก่
  1. รากผักชี
  2. ขิงหั่นแว่น
  3. ตะไคร้
  4. ใบเตย
  5. เกลือ
น้ำจิ้มข้าวมันไก่
  1. เต้าเจี้ยว
  2. ซีอิ้วขาว
  3. น้ำส้มสายชู 
  4. พริกขี้หนู 
  5. น้ำตาลทราย 
  6. ซีอิ๊วดำ 
  7. กระเทียมสับ
  8. ขิงแก่หั่น
  9. รากผักชี 
  10. พริก
1. ต้มไก่
  • นำไก่ทาเกลือบางๆที่ตัวไก่และด้านในไก่
  • เอานํ้าใส่หม้อ ใส่ตะไคร้ ขิงแก่ ใบเตย เกลือ ชูรส ต้มให้เดือด ใส่ไก่ลงไป ต้มอีก 10นาที แล้วปิดไฟ รอ ประมาณ 45 นาทีหรือจนไก่สุก
  • พอไก่สุกตักออกใส่ภาชนะ ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันไก่ หรือน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้หนังไก่แห้ง
หมายเหตุ : น้ำต้มไก่ อย่าเอาทิ้งเด็ดขาดให้ตั้งไฟเอาไว้ สามารถนำมาหุงข้าวทำเป็นข้าวมันไก่ และสามารถนำมาทำเป็นน้ำซุป สำหรับเสริฟพร้อมกับข้าวมันไก่ได้อีกด้วย

2. การหุงข้าวมันไก่
  • นำกระเทียมสับหยาบๆ เตรียมเพื่อที่จะนำไปเจียวกับน้ำมันไก่
  • เทมันไก่ลงในกระทะ เจียวให้มันไก่คายน้ำมันออกมาก และเติมกระเทียมลงไปเจียวให้หอม
  • นำข้าวหอมมะลิเก่า เทลงในหม้อข้าว เติมเกลือ กระเทียมเจียว ขิงหันแว่น และน้ำซุปไก่คนให้เข้ากัน

3. น้ำจิ้ม
  • ใส่ขิง ,พริก, กระเทียม, รากผักชี ,เต้าเจี๊ยว ,ซีอิ๊วดำ, น้ำตาลทราย ,เกลือ น้ำส้มสายชูและซีอิ้วขาว ปั่นทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบให้ออกเค็ม เปรี้ยว หวาน ทำเสร็จแล้วเก็บเข้าตู้เย็นทานได้

4. น้ำซุป
  • ส่วนนํ้าชุบต้มไก่ที่เหลือ เติมรากผักชี กระเทียมกลีบใหญ่ พริกไทยเม็ด ต้มจนเดือดก็ใส่ฟัก
  • ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตอนเสริฟก็โรยหน้าด้วยผักชีหั่นหยาบๆ

5. สุดท้าย
  • ตักข้าวที่หุงเสร็จแล้วใส่จาน ซอยแตงกวา สับไก่ใส่บนข้าว เเค่นี้ก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น