รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2558

ข้าวซอยไก่

1. น่องไก่ 1-2 ชิ้น
2. บะหมี่ 1-2 ก้อน
3. พริกแห้ง 7 เม็ด
4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าสับ 1 ช้อนชา
6. กระเทียมไทย 5 กลีบ
7. หอมแดงไทย 5 หัว
8. กะปิ 1 ช้อนชา
9. ผิวมะกรูดสับ 1/2 ช้อนชา
10. ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
12. กะทิหาง 2-3 ถ้วยตวง (ถ้ามีหัวก็เอาไปเติมน้ำ)

1. ตำพริกแกงจาก 3-9 ให้ละเอียด แล้วพักไว้
2. ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำกะทิลงไปพอเดือดใส่พริกแกง ผงขมิ้น และ น่องไก่ลงไป ลดลงไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนไก่สุกเปื่อย น้ำแกงก็จะแตกมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊ปหรือไม่ใส่ก็ได้

บะหมี่กรอบ ใช้เส้นบะหมี่ที่มี ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด เมื่อใส่ลงไปในน้ำ ถ้าน้ำมันน้อยให้กลับด้าน 1 ครั้ง แล้วรีบตักขึ้น เส้นจะค่อยๆเหลืองเพิ่มขึ้น แม้จะยกออกจากน้ำมันแล้วก็ตาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น