รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

รวมสูตรอาหารเมนู - ไก่

วันอาทิตย์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2558

น้ำพริกไก่สับ

ส่วนผสม
• น้ำมะขามเปียก
• พริกแห้ง
• ไก่สับ หรือบด
• หอมแดงซอย
• กระเทียมซอย
• เกลือป่น
• น้ำตาลปี๊บ
• น้ำปลา  ชูรส
• ใบมะกรูดซอย


วิธีทำ
1. คั่ว พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ให้หอม โคลกให้ละเอียด  ใส่ไก่สับ โขลกให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เกลือป่น ให้เข้ากัน แล้วพักไว้
4. ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนใส่เครื่องปรุงที่โขลกไว้ ตามด้วยเครื่องปรุง ผัดให้หอม ให้น้ำพริกขลุกขลิก ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักสดตามชอบ

//ต้มไก่บ้านมะขามอ่อน

ต้มไก่บ้านมะขามอ่อน

1. ไก่บ้าน ไข่อ่อนและเครื่องในไก่ 300 ก.
2. ใบมะขามอ่อน 1 กำมือ
3. พริกแห้งคั่ว 7 เม็ด
4. น้ำมะนาว 5 ชต.
5. น้ำมะขามเปียก 5 ชต.
6. น้ำปลา 5 ชต.
7. น้ำตาลทราย 2 ชช.
8. เกลือ 2 ชช.
9. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
10. ตะไคร้ 3 ต้น
11. ข่า 1 แง่ง
12. ใบมะกรูด 6 ใบ
13. มะเขือเทศสีดา 6 ลูก
14. รากผักชี 2 ราก
15. หอมแดง 6 หัว
16. พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด

วิธีทำ
1. หั่นท่อนผักชีฝรั่ง ตามด้วยหั่นเฉียงข่า ตะไคร่ ทุบหอมแดง รากผักชีพอแตก หั่นครึ่งมะเขือเทศสีดา ฉีกใบมะกรูด และทุบพริกขี้หนูแดงพอแตก
2. สับไก่และเครื่องในเป็นชิ้นพอดีคำ ต้มน้ำให้เดือด นำไก่ลงต้ม 20 นาที
3. เติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี หอมแดง พริกขี้หนู และเครื่องในไก่ลงไป ปิดฝาให้เดือด 5 นาที แล้วจึงเติมมะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง
4. เติมน้ำเปล่า เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาล คนให้เข้ากัน เติมใบมะขาวอ่อน ปิดแก๊สแล้วจึงเติมมะนาว ตักเสิร์ฟโดยโรยพริกแห้งบนหน้าต้มโคล้ง เป็นอันเสร็จ

.......

//ขาไก่ตุ๋นซีอิ๊ว

1. ขาไก่ 1 กก.
2. น้ำเปล่า 1200 มล.
3. น้ำตาลทราย 1 1/2 ชต.
4. เกลือป่น 1 ชช.
5. ซีอิ๊วขาว 3 ชต.
6. ซีอิ๊ว 2 ชต.
7. ซอสถั่วเหลือง 2 ชต.
8. น้ำมันหอย 2 ชต.
9. พริกไทยป่น 1/2 ชต.
10. กระเทียม 8 กลีบ
11. รากผักชี 1 ราก
12. น้ำมันปาล์ม


1. นำขาไก่เรียงบนตะแกรงและนำเข้าเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 30 นาที
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนนำขาไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้สะเด็ดน้ำมัน

คั่วกลิ้งไก่


ส่วนประกอบ
1.เนื้อไก่สับ
2.เครื่องแกงปักษ์ใต้
3.ตะไคร้ ซอยแว่นบางๆ
4.ใบมะกรูด ซอย
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลทราย
7.ผักเคียง เช่น ถัวฝักยาว แตงกวา

วิธีทำคั่วกลิ้งไก่
1. ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อน ใส่เครื่องแกงปักษ์ใต้ ลงไปคั่วให้หอม
2. ใส่ เนื้อไก่สับ ลงไป ค่อยๆ คั่วรวมกันกับน้ำพริกแกงปักษ์ใต้จนเนื้อไก่สับสุก
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา และ น้ำตาลทราย
4. ใส่ ตะไคร้ และ ใบมะกรูด ลงไป ผัดพอเข้ากัน

.......

//ปีกไก่สามรส

 
ปีกไก่สามรส ส่วนผสมมีดังนี้
  1.  ปีกไก่
  2.  น้ำมะขามเปียก
  3.  น้ำตาลปี๊บ
  4.  น้ำปลา
  5.  พริกชี้ฟ้าแดง
  6.  กระเทียม
  7.  หัวหอมแดง
  8.  รากผักชี
  9.  ขิง
  10.  พริกไทยเม็ด
  11.  ผงปรุงรส
  •  วิธีทำ เริ่มจากนำน้ำมันพืชใส่ลงในกระทะตั้งไฟจนร้อน
  • นำปีกไก่ลงไปทอดให้เหลือง กรอบนอกนุ่มใน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  • นำพริกชี้ฟ้าแดง หัวหอม กระเทียม รากผักชี ขิง และพริกไทยเม็ด มาโขลกพอหยาบ พักไว้ก่อน
  • จากนั้นตั้งกระทะอีกใบใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และผงปรุงรสลงในกระทะ
  • จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกเตรียมไว้ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ลองชิมพอรสชาติได้ที่ให้ปิดไฟ ยกลงจากเตา จัดปีกไก่ที่ทอดแล้วใส่จาน ตักน้ำสามรสราดลงไป ก็ยกขึ้นเสิร์ฟได้เลย
.......

วันศุกร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2558

ขนมจีนแกงเผ็ดไก่

ขนมจีนแกงเผ็ดไก่

1.เนื้อสะโพกไก่ 1/2 กก. (สับเป็นชิ้นพอคำทั้งกระดูก)
2.ปีกบนไก่ 1/2 กก.
3.กะทิ 1000 มล.
4.พริกแกงเผ็ด 1 ขีด
5.หน่อไม้หั่นเส้น 300 กรัม
6.มะเขือเปราะ 5 ลูก
7.ใบมะกรูด 5 ใบ
8.พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด (หั่นเฉียง)
9.โหระพา 1 ถ้วย
10.น้ำมันพืช 1 ชต.
11.น้ำปลา 1-2 ชต.
12.น้ำตาล 1 ชต.

1. ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันให้พอหอม แล้วค่อยใส่ไก่ลงไปผัดกับเครื่องแกง
2. เติมกะทิลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน ปิดฝารอให้เดือด
3. เมื่อกะทิเดือดดีแล้วจึงใส่มะเขือเปราะ, พริกชี้ฟ้า , หน่อไม้ ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป
4. ปิดไฟแล้วจึงใส่ใบโหระพา คนให้เข้ากันดี พร้อมเสิร์ฟ

.......

ไก่ย่างขมิ้น


ไก่ย่างขมิ้น
1.สะโพกไก่ 2 ชิ้น
2.ขมิ้นเหลือง 1 ชิ้น
3.กระเทียม 10 กลีบ
4.รากผักชี 3-5 ราก
5.พริกไทย 1 ช้อนชา
6.ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาล 1 ช้อนชา
หรือจะใส่ นม หรือ กะทิ หรือ ตะไคร้

1.โขลก รากผักชี กระเทียม พริกไทย และ ขมิ้นเหลือง ให้แหลกเข้ากันดี นำไปหมักไก่พักไว้ในตู้เย็นนานประมาณ 2-3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย

2.นำออกมาย่างด้วยไฟกลาง จนสุกหอม ทานกับข้าวเหนียว ผักสด และอาหารอื่นๆตามชอบ

แกงกรุหม่าไก่

1. ไก่ 1 กิโลกรัม
2. นมสด 3 ถ้วย
3. ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
6. ผงกระหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1 ถ้วย
8. หอมแดง 10 หัว
9. กระเทียม 15 กลีบ
10. ขิง 50 กรัม
11. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
12. ลูกเกด 1/2 ถ้วย
13. พริกสดเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
14. เปลือกอบเชย 2 ชิ้น

ขั้นตอนการเตรียม
1. หมักไก่ ล้างไก่ให้สะอาดใส่ตะแกงให้น้ำสะเด็ด
2. ตำกระเทียมขิงเกลือป่นให้ละเอียด นำมาคลุกเคล้าไก่ให้ทั่วแล้วพักไว้
3. ปอกหอมแล้วซอยบางๆ เจียวกับน้ำมันพืชให้กรอบ หอมแล้วตักขึ้นพักไว้
4. เอานมสดใส่ชามแล้วเทน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้

ขั้นตอนการปรุง
1. เทน้ำมันที่เหลือจากเจียวหอมลงในหม้อใส่ไก่ที่หมักลงไป
2. โรยผงกระหรี่ ราดนมเปรี้ยว ซ๊อสมะเขือเทศ ที่ไก่ โรยหอมเจียว ลูกเกด วางพริกสดประดับทั้งเม็ดให้สวยงาม ปิดฝาหม้อ เคี่ยวจนไก่สุก

.......

วันพฤหัสบดีที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2558

ห่อหมกไก่


ห่อหมกไก่

  • สะโพกไก่ สับชิ้น
  • แป้งข้าวโพดละลายนํ้า
  • ใบตอง
  • มะเขือ
  • ผักชี 
  • ต้นหอม 
  • พริกขี้หนูแห้ง
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • ข่าสับ
  • ตะไคร้ซอย
  • ขมิ้นสับ
  • กะปิ
  • น้ำปลา

วิธีทำ หมกหน่อไม้ใส่ไก่
  • โขลกพอหยาบๆ (พริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ข่า ขมิ้น กะปิ เกลือ ตะไคร้)  แล้วตักใส่ชาม
  • ใส่ไก่ ปรุงรส- (น้ำปลา- ชูรส ปลาร้า แป้งข้าวโพดละลายนํ้า) ใส่มะเขือ คลุกให้เข้ากัน
  • ตักใส่ใบตอง( ผักชี ต้นหอม)ห่อให้เรีบยร้อบ แล้วเอาไปนึ่ง เสร็จจ้า

.......

ข้าวซอยไก่

1. น่องไก่ 1-2 ชิ้น
2. บะหมี่ 1-2 ก้อน
3. พริกแห้ง 7 เม็ด
4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ข่าสับ 1 ช้อนชา
6. กระเทียมไทย 5 กลีบ
7. หอมแดงไทย 5 หัว
8. กะปิ 1 ช้อนชา
9. ผิวมะกรูดสับ 1/2 ช้อนชา
10. ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
12. กะทิหาง 2-3 ถ้วยตวง (ถ้ามีหัวก็เอาไปเติมน้ำ)

1. ตำพริกแกงจาก 3-9 ให้ละเอียด แล้วพักไว้
2. ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำกะทิลงไปพอเดือดใส่พริกแกง ผงขมิ้น และ น่องไก่ลงไป ลดลงไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆจนไก่สุกเปื่อย น้ำแกงก็จะแตกมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊ปหรือไม่ใส่ก็ได้

บะหมี่กรอบ ใช้เส้นบะหมี่ที่มี ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด เมื่อใส่ลงไปในน้ำ ถ้าน้ำมันน้อยให้กลับด้าน 1 ครั้ง แล้วรีบตักขึ้น เส้นจะค่อยๆเหลืองเพิ่มขึ้น แม้จะยกออกจากน้ำมันแล้วก็ตาม

สตูไก่


วิธีทํา สตูไก่
  • ตั้งกะทะใส่เนย ลงไปพอละลาย ตามด้วยกระเทียม หอมหัวใหญ่ จากนั้นเติมน้ำ ชุบไก่ก้อน ลงไปพอเดือด เติมสะโพกไก่ แครอท  หอมใหญ่  มันฝรั่ง มะเขือเทศ ใบกระวาน พริกไทยเม็ดทุบ
  • ปรุงรสด้วยเกลือ สุดท้าย ผสมแป้งข้าวโพดกับนํ้า เทลงไป คนๆ ปิดไฟ 

ทอดมันไก่

ทอดมันไก่

1.เนื้อไก่บด
2.ไข่ไก่
3.ถั่วพูหรือถั่วฝักยาว (ซอยบางๆ)
4.ใบมะกรูด (ซอยฝอย)
5.เครื่องแกงเผ็ด
6.ใบโหระพา (ทอดกรอบ)

1.อ่างใส่เนื้อไก่ เครื่องแกงเผ็ด ไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน ใส่ถั่วฝักยาว หรือถั่วพูหั่นบาง ๆ ใบมะกรูดหั่นฝอย นวดจนเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน (ชิมส่วนผสม โดยนาบกะทะให้สุก หรือใส่ลงทอด เพราะถ้าเครื่องแกงไม่เค็ม สามารถเติมน้ำปลาหรือเกลือได้เล็กน้อย) ชิมได้รสที่ชอบแล้ว

2.ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมเล็กๆ (หรือตามขนาดที่ชอบ) นำไปทอดในน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง จนเหลือง จากนั้นตักขึ้นพักไว้สะเด็ดน้ำมัน เสริฟ์กับโหระพาทอดกรอบ ทานกับน้ำจิ้มไก่ หรืออาจาด

.......